Trị bệnh cúm cho chim chào mào và cách phòng ngừa

Đối với những anh em mới chơi chim chào mào hay các nghệ nhân chơi chào mào lâu năm thì nghe nói đến bệnh cúm gia cầm thì tất cả đều phải lắc đầu ngao ngán đối với căn bệnh khó chịu này. Bệnh cúm ở gia cầm nói chung và chào mào nói riêng thì trong mấy năm gần đây lây lan với tốc độ rất nhanh, đối với người chơi chào mào thì không ít anh em ngậm ngùi bất lực nhìn chú chim quý của mình chết thảm.

Với kinh nghiệm chơi chim nhiều năm cũng như tham khảo qua nhiều tài liệu thì trong nội dung bài viết này mình xin chia sẻ đến với tất cả các anh em nghệ nhân cách phòng và trị bệnh cúm chim chào mào hiệu quả. Như anh em đã biết thì bệnh cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi typ A của virus cúm thuộc họ Orthomyxoviridae. Virus cúm tác động rộng rãi trên một quần thể người và động vật: các loại như, gà, vịt. ngan, chim thậm chí là cả người. Tốc độ lây lan của loại virus cúm này rất nhanh nên anh em phải cẩn thận nhé.

 

Trị bệnh cúm cho chim chào mào và cách phòng ngừa

 

Triệu chứng của bệnh cúm đối với chim chào mào

Đối với những chú chim chào mào bị bệnh cúm thì nó có những triệu chứng như sau, anh em xem kỹ nếu chim mình thật sự có những triệu chứng như trên thì phải có những phương án điều trị cũng như cách ly kịp thời nhé.

 • Chim bị sốt lừ đừ
 • Chim bỏ ăn cụ rụ
 • Chim khó thở, phều phào
 • Chim thở bằng cách hả mỏ
 • Nước dịch trong mũi chim chảy ra
 • Chim đi phân màu vàng xanh, rất tanh
 • Chân chim tụ huyết thành mảng đỏ

Ngoài những triệu chứng trên ra thì đối với một chú chim chào mào khi mất bệnh cúm còn có các biểu hiện rất dễ nhận biết như: Chim đậu cầu không nổi hoặc đang đậu trên cầu tự động rớt xuống bố lồng, chim không di chuyển sau khi rớt xuống bố lồng, mắt lim dim lừ đừ. Anh em nhìn là sẻ biết ngay. Và 1 điều đáng buồn là hiện nay chưa có bất kỳ 1 loại thuốc nào để chữa bệnh cúm chào mào cả. Cho nên phương pháp phòng ngừa luôn đặt lên hàng đầu.

Phòng bệnh cúm cho chim trước khi xảy ra dịch

Có rất nhiều anh em đã hỏi rằng lằm thế nào để biết mà phòng ngừa bệnh cúm cho chim chào mào hiệu quả?  Như anh em đã biết thì loại dịch cúm này phát triển và lây lan rất nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh. Cho nên đối với những ngày tiết trời mùa đông anh em cần phải giữ ấm cho chim, cung cấp thật đầy đủ dưỡng chất cho chim nhằm giúp chim chống chọi lại với bệnh tật.

Nên dọn vệ sinh lồng nuôi chào mào, các cóng thức ăn, cóng nước, rọ cào cào thật sạch sẻ, tránh các loại rận, rệp, mọt ký sinh. Theo cá nhân của mình thì cách phòng bệnh cho chim chào mào trước khi xảy ra dịch là rất khó. Chỉ duy nhất là các bạn phải nuôi chim thật khỏe, thật sung sức, chỉ có như vậy cơ thể nó mới đủ sức để chống lại dịch cúm được. 

Phòng bệnh cúm cho chào mào khi trong vùng khi xảy ra dịch

 • Không nên mang chim ra khỏi nhà và đem chim chào mào chơi trường bất kỳ.
 • Không mua bất kỳ 1 con chim mới nào gia nhập vào đội hình chim nhà.
 • Nếu chim có dấu hiệu bị bệnh phải cách ly để khỏi lây sang các con khác.
 • Bổ sung hoa quả trái cây cho chào mào cũng như các loại vitamin khoáng chất cho chim đầy đủ
 • Vệ sinh lồng cóng sạch sẻ, sát trùng lông nuoi để tiêu diệt bọ ký sinh
 • Hạn chế tắm cho chim trong thời gian dịch, nếu tắm thì nên chọn thời gian ấm nhất trong ngày

Các bạn nào trong vùng nhiễm bệnh thì ngoài những cái mình nếu trên thì có thể chạy ra tiệm thú y gần nhất nhờ người ta tư vấn thêm và có thể mua BIO-VITAMIN C 10% về cho chim uống để tăng cường sức đề kháng nhằm giúp chim chống chọi lại với dịch này. BIO-VITAMIN C 10% là dạng thuốc bột có thể hòa tan trong nước hoặc trộn vào trong thức ăn.

 

Bio vitamin C

 

Công dụng của BIO-VITAMIN C 10%: Điều trị suy nhược cơ thể, chảy máu cam, hoại huyết, sốt  cao, các bệnh nhiễm khuẩn. Nâng cao sức đề kháng trong các bệnh do virus, các trường hợp stress do vận chuyển, thay đổi thời tiết, ghép bầy, thay đổi thức ăn, ngộ độc hoặc bồi dưỡng sau khi khỏi bệnh.

Chữa bệnh cúm gia cầm theo phương pháp dân gian

Bài thuốc này được các hộ chăn nuôi gia sức gia cầm đã áp dụng và cho kết quả rất tuyệt vời và hiệu quả. Các hộ nông dân này chăn nuôi hàng trăm con gà, vịt và chính bản thân họ đã kiểm nghiệm thực tế và chia sẻ đến với tất cả mọi hộ chăn nuôi khác trên toàn quốc nên mình chia sẻ lại với những anh em nào chưa biết.

Cách thực hiện: Lấy 1 ít tỏi và gừng hơ nóng lên cho cháy xém phần vỏ bên ngoài. Cho vào cối giã nhuyễn và đồng thời cho một ít muối sóng vào. Sau khi giã ra xong thì lọc lấy nước cốt của 3 loại nguyên liệu trên. Sau đó dùng nước sôi để nguội và cho nước cốt của 3 loại kia vào. Các bạn trộn sao cho nước không quả hăng để chim dễ uống. Đối với những chú chim bệnh nặng hơn 1 xí thì các bạn chịu khó bắt ra và nhỏ trực tiếp vào cho chim. Cứ cho chim uống như vầy đến khi nào hết dịch thì thôi nhé các bạn.

Xem thêm:

Trên đây là những phương pháp phòng chống cũng như mẹo chữa bệnh dịch cúm đối với chim chào mào. Mình rất hoan nghênh nếu như bạn nào có những phương pháp chữa trị hiệu quả hơn nữa thì có thể comment bên dưới để mình bổ sung vào cho bài viết thêm đầy đủ và ý nghĩa hơn. Để giúp cho các anh em khác chưa biết có thể tham khảo và "lận lưng" nếu như có dịch cúm gia cầm xảy ra.

Chúc tất cả các anh em nghệ nhân luôn sở hữu những con chim chào mào hay và khỏe mạnh.!

từ khóa: tri benh cum chim chao mao, cach phong ngua benh cum chim chao maotri benh cum cho chao mao,Chia sẽ kiến thức chăm sóc & Mua bán chim chào mào